Châu Tinh Trì

Châu Tinh Trì

 

Châu Tinh Trì (giản thể周星驰phồn thể周星馳bính âmZhōuxīngchíViệt bínhZau1 Sing1ci4tiếng AnhStephen Chow, sinh ngày 22 tháng 6 năm 1962) là một nam nhà làm phim, cựu diễn viên và nghệ sĩ hài người Hồng Kông. Được mệnh danh là “vua hài châu Á”, ông được xem là một trong những diễn viên hài nổi bật nhất của điện ảnh Hồng Kông.

Ngoài sự nghiệp diễn xuất, ông còn được biết đến với vai trò là đạo diễn. Hai tác phẩm Đội bóng Thiếu Lâm và Tuyệt đỉnh Kungfu của ông đều được giới chuyên môn và khán giả đánh giá cao và giành được vô số giải thưởng cao quý, trong đó có Phim hay nhất và Đạo diễn xuất sắc nhất cho cá nhân ông tại giải thưởng điện ảnh Hồng Kông.

Ông còn là cố vấn chính trị của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc.

Sự nghiệp

Khi còn nhỏ, Châu Tinh Trì rất thích Kung fu nhưng phải học võ qua truyền hình vì cha mẹ ông không đủ tiền cho con theo học các lớp chính quy. Sau đó thì ông theo học Vịnh Xuân quyền và trở thành một người hâm mộ diễn viên Lý Tiểu Long. Cho đến tận ngày nay ông vẫn giữ niềm đam mê này và những bộ phim của Châu Tinh Trì thường có những cảnh gợi nhớ đến những tác phẩm Lý Tiểu Long tham gia diễn xuất. Cụ thể trong bộ phim Tuyệt đỉnh Kungfu của mình, Châu Tinh Trì đã mượn chiếc quần của Lý Tiểu Long từ người con gái của họ Lý. Nhiều động tác võ thuật và phong cách trình diễn được Châu Tinh Trì thể hiện lấy cảm hứng từ Lý Tiểu Long.

Châu Tinh Trì tốt nghiệp lớp diễn viên của hãng TVB năm 1982 và bắt đầu tham gia vào công nghiệp giải trí với vai trò người dẫn chương trình cho tiết mục thiếu nhi 430 Shuttle của đài TVB. Trong hơn 5 năm, anh cũng tham gia vào một số phim truyền hình của TVB nhưng không có vai diễn nào nổi bật, và anh vẫn chỉ là một diễn viên ít được chú ý.

Bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất của Châu Tinh Trì đến khi ông tham gia bộ phim Final Justice – Phích lịch tiên phong (1988). Trong bộ phim này, Châu Tinh Trì đóng vai Boy, một tên trộm xe và thần tượng một thẩm phán biến chất vừa ra tù. Đây là lần đầu tiên Châu Tinh Trì tham gia đóng phim với nhiều đất diễn sau nhiều năm làm MC và đóng vai xác chết, nhưng ông đoạt luôn giải Kim Mã cho vai phụ xuất sắc nhất đồng thời được đề cử cho 2 giải “Diễn viên phụ xuất sắc nhất Hồng Kông” và “Gương mặt mới xuất sắc nhất Hồng Kông”.

Từ năm 1994, Châu đã bắt đầu tự viết kịch bản và đạo diễn cho một số bộ phim. Bộ phim Đội bóng Thiếu Lâm đã phá vỡ kỷ lục doanh thu tại Hồng Kông năm 2001, kỷ lục này lại tiếp tục bị vượt qua bởi bộ phim tiếp theo của Châu là Tuyệt đỉnh Kungfu năm 2004.

Tháng 7 năm 2006, Châu bắt đầu làm bộ phim mới nhất của ông là CJ7/A Hope (Trường Giang số 7) tại Ninh BaChiết Giang. Có nguồn tin cho rằng đây là bộ phim điện ảnh Trung Quốc có kinh phí cao nhất cho đến thời điểm đó, khoảng 100 triệu Nhân dân tệ (khoảng 13 triệu USD).[3].

Năm 2008, sau bộ phim CJ7, Châu tạm ngừng sự nghiệp diễn xuất để chuyên tâm vào sự nghiệp đạo diễn (nguyên nhân chính được cho là bởi ông thường thu hút sự chú ý của khán giả quá mức dù cho ông đã chủ đích chỉ đóng vai phụ).

Năm 2016, Châu Tinh Trì ra mắt công chúng bộ phim Mỹ nhân ngư với vai trò đạo diễn kiêm sản xuất và biên kịch. Bộ phim đạt được thành công lớn về mặt doanh thu (hơn 500 triệu USD) cũng như được lòng phần lớn nhà phê bình nghệ thuật

Đánh giá

0 %

Điểm người dùng

0 đánh giá
Đánh giá

Sharing

Lịch sử làm việc

Have Joined In

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *